Xác định ngày nghỉ lễ, tết đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam?
Thứ Năm, 24/10/2024 14:00
Lượt xem: 538
Câu hỏi:
Tôi đang làm tại bộ phận nhân sự của công ty. Công ty có một người lao động nước ngoài tên B, cụ thể là người Hàn và đang làm tại bộ phận Marketing. Cho tôi hỏi, lao động này có được nghỉ lễ tết theo lịch của bên Hàn Quốc không và nếu được nghỉ thì có được hưởng nguyên lương không?
Trả lời:
Theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định việc NLĐ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau:
"Điều 112. Nghỉ lễ, tết
1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
b) Tết Âm lịch: 05 ngày;
c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ."
Đối chiếu với quy định trên, anh B - người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam có quyền nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ tết theo lịch của Việt Nam; ngoài ra, đối với ngày lễ tết tại Hàn Quốc, anh B sẽ được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc của Hàn Quốc và 01 ngày Quốc Khánh của Hàn Quốc mà vẫn hưởng nguyên lương.